ไขข้อข้องใจ : ทำไมต้องให้แจ้งราคาทาง inbox?

สระว่ายน้ำขนาดเท่านี้×เท่านี้ ราคาเท่าไหร่?

ทำไมถึงแจ้งราคาก่อสร้างสระว่ายน้ำทางหน้าเพจไม่ได้?

ทำไมจึงต้องให้ inbox มันมีความลับอะไรมากมาย?

คำถามเหล่านี้เรามักพบเจออยู่เสมอในกลุ่มสร้างสระว่ายน้ำต่าง ๆ หรือจากลูกค้าที่สนใจสร้างสระว่ายน้ำ

หลายครั้งเราก็อยากตอบไปตรง ๆ แต่มันก็มีสาเหตุบางประการที่ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้

อย่างแรกเลยก็คือ บางท่านให้ข้อมูลไม่เพียงพอ และยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่ต้องสอบถาม ดังนั้นเราจึงอยากให้ inbox เข้ามาโดยตรง เพราะอยากให้คำปรึกษาเรื่องราคากับลูกค้าได้ใกล้เคียงมากที่สุด สำหรับท่านที่สนใจสร้างสระว่ายน้ำจริง ๆ เท่านั้นเอง

แล้วรายละเอียดที่ว่ามีอะไรบ้างล่ะ วันนี้เราจะมาอธิบายเพื่อทำความเข้าใจกัน

1.พื้นที่ที่สร้างอยู่แถวไหน
อันดับแรกเราต้องพิจารณาถึงสภาพดินของบริเวณไซต์งาน บางพื้นที่อาจไม่ต้องตอกเข็ม แต่บางพื้นที่ก็ต้องตอกเข็ม และเรายังต้องเทียบเคียงกับความยาวเสาเข็มที่ใช้ รวมถึงการทำงาน และการเลือกเสาเข็ม ว่าจะใช้ขนาดใด ยาวเท่าไหร่ และใช้จำนวนเท่าไหร่

2. เครื่องจักรเข้าหน้างานได้หรือไม่
ไซต์งานบางแห่งอยู่ในหมู่บ้าน บางแห่งอยู่ในตรอกเล็ก ๆ หรือบางแห่งอยู่บนอาคารสูง เราต้องคำนึงถึงเรื่องของรถปูน รถขุด ที่จะเข้าหน้างานด้วย หรือบางหน้างานต้องขุดมือ บางไซต์โดนค่าขุดเป็นแสนก็มี ซึ่งตรงนี้ถ้าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เราจะต้องแจ้งกับทางลูกค้าด้วย

3. ความลึกของสระ
ลูกค้าบางท่านบอกความลึกที่ต้องการมาให้ ก็คำนวณค่าใช้จ่ายได้ง่ายหน่อย บางท่านต้องการทำ slope หรือความลาดชันเพิ่มขึ้นมา ก็ต้องสอบถามกันให้ละเอียด เพราะการออกแบบจะไม่เหมือนกัน และต้องคำนึงถึงแรงดันของน้ำด้วย

4. เป็นสระส่วนตัวหรือสระบริการ
สระส่วนตัวก็คือสระที่สร้างใช้เองในบ้านของเรา ส่วนสระบริการก็หมายถึง สระว่ายน้ำตามคลับ โรงแรม รีสอร์ท หรือสระตามโรงเรียนต่าง ๆ เพราะการคำนวณการกรองน้ำไม่เหมือนกัน สระส่วนตัวนั้นอาจไม่มีปัญหามาก แต่สระบริการจะมีอัตราการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ เพราะมีผู้ใช้บริการหลายคน การคำนวณระบบกรองและบำบัดน้ำอาจต้องใช้เครื่องกรองที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มมากขึ้นด้วย

5. งานสถาปัตย์ก็มีหลายแบบ
งานสถาปัตย์สระว่ายน้ำมีอะไรบ้าง ระบบของสระอย่าง skimmer หรือ overflow(น้ำล้น) ค่าใช้จ่ายก็ต่างกันแล้วครับ ระบบน้ำล้นจะต้องมี surge tank หรือบ่อพักน้ำ สำหรับรับน้ำที่ล้นออกมา แล้วนำกลับเข้ามาบำบัด ตรงนี้ก็มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมากกว่าสกิมเมอร์

งานกระเบื้อง งานหิน งานบันได งานจากุซซี่ งานเทอเรส งานระบบท่อ งานม่านน้ำตก ไหนจะงานไฟอีก เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องขอข้อมูลมากขึ้น

6. ระบบของสระว่ายน้ำ
ระบบในที่นี้หมายถึงระบบคลอรีน เกลือ หรือน้ำแร่ สำหรับสระว่ายน้ำในระบบคลอรีนนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งถูกที่สุดในบรรดาระบบทั้งหมด แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับขนาดของสระว่ายน้ำด้วย ถ้าขนาดของสระว่ายน้ำใหญ่มาก ก็อาจจะต้องใช้คลอรีนในการเติมสระตอนเริ่มต้นมากขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ต้องมากขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของสระระบบเกลือและน้ำแร่นั้น ราคาค่าอุปกรณ์และติดตั้งจะไม่ต่างกันมาก แต่ก็มากกว่าระบบคลอรีนพอสมควร

7. ข้อตกลงกับลูกค้า ต้องการให้เปิดเผยราคาหรือไม่
บางท่านให้ความคิดเห็นว่า สระที่เราสร้างเสร็จแล้วก็น่าจะลงราคาได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องมองไปถึงข้อตกลงของทางบริษัทกับลูกค้า ลูกค้าบางรายก็อนุญาตให้แจ้งได้ บางท่านก็ไม่อนุญาต เราต้องขอกับทางลูกค้าก่อน

สำหรับสระที่ทางบริษัทของเราสร้าง ถ้าลูกค้าอนุญาตให้บอกราคาค่าก่อสร้าง เราก็จะแจ้งให้ทราบที่หน้าเพจพร้อมรายละเอียดทันที แต่สำหรับลูกค้าที่ขอเป็นความลับ เราจึงต้องขอแจ้งให้ลูกค้าทราบทาง Inbox  แทน เมื่อมีลูกค้ามาสอบถาม

ตัวอย่างสระบริการ

และนี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ผู้รับเหมาสร้างสระว่ายน้ำส่วนใหญ่ ไม่สามารถตอบคำถามเรื่องราคาที่หน้าเพจได้ จะให้ดีที่สุดคือการโทรศัพท์มาพูดคุยให้คำปรึกษากัน สำหรับผู้ที่อยากสร้างสระว่ายน้ำจริง ๆ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เราคุยกันรู้เรื่อง นั่นก็คือการที่ลูกค้าแจ้งขนาดและความลึกที่ต้องการ และกำหนดงบประมาณการก่อสร้างมาให้กับเราแบบคร่าว ๆ เราจะสามารถให้คำปรึกษาเบื้องต้น, ออกแบบและประเมินราคาแจ้งให้ลูกค้าทราบ โดยการแจ้งนั้น เราจะจัดทำ BOQ ให้ลูกค้าได้เปรียบเทียบกับผู้ขายรายอื่นให้เห็นกันเลย

โทรมาปรึกษากับเราก่อนได้ครับ ขั้นตอนการออกแบบ, ประเมินราคา และเข้าไปดูหน้างาน เราไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ เราคิดแค่เพียงว่า เหมือนเพื่อนมาขอคำปรึกษากันมากกว่า

084 087 6055

PBD Pools